05/08/2019

Người đàn ông giàu nhất thế giới tiêu tiền

Jeff Bezos là người giàu nhất trong lịch sử cho đến thời điểm hiện đại. Giá trị tài sản ròng ước tính của Jeff Bezos là 156 tỷ đô la, khiến ông trở thành người đầu tiên tích lũy khối tài sản hơn 100 tỷ đô la. Sự giàu có của Bezos lớn đến mức, theo tính toán của Business Insider, việc chi 88.000 đô la với ông cũng tương tự như một người Mỹ chi 1 đô la.

Amazon là nguồn thu chính của khối tài sản kếch xù của Bezos. Ông thành lập công ty vào năm 1994, đến nay ông vẫn giữ vai trò là CEO và cổ đông lớn nhất, với 16% cổ phần của công ty. Khi giá cổ phiếu Amazon tăng, tài sản của các nhà lãnh đạo cũng tăng lên. Kể từ khi chuyển thành IPO vào năm 1997, giá cổ phiếu điều chỉnh phân tách của Amazon đã tăng 97.000%.

Amazon đã trở thành một thương hiệu tiếp cận đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại và phát triển thông qua việc mua lại và đầu tư sinh lợi. Năm 2009, Amazon đã mua lại nhà bán lẻ giày trực tuyến Zappos với giá 1,2 tỷ USD. Năm 2017, công ty đã mua Whole Food với giá 13,7 tỷ USD, giúp Amazon nắm giữ 18% thị trường cửa hàng bán lẻtrực tuyến của Hoa Kỳ. Và vào tháng 2 năm 2018, công ty đã tiết lộ vềAmazon Web Services – doanh nghiệp điện toán đám mây trị giá 17,5 tỷ đô la.

Không có gì đáng ngạc nhiên, người đàn ông giàu nhất thế giới này cũng là một trong những chủ sở hữu đất đai lớn nhất nước M. Ông sở hữu một ngôi nhà 5,3 ha tại Medina, Washington trị giá 25 triệu đô la, hàng xóm của người giàu thứ hai thế giới, Bill Gates. Bezos cũng sở hữu một nhà phố trị giá 23 triệu đô la ở Washington, DC lân cận Obama và Ivanka Trump. Trên hết, ông có một biệt thự trị giá 25 triệu đô la ở Beverly Hills và ba căn hộ ở thành phố New York, tổng trị giá 17 triệu đô la. Và cuối cùng, giao dịch mua bất động sản lớn nhất của anh là một trang trại rộng 30.000 ha tại Van Horn Texas, làm cơ sở cho công ty thám hiểm không gian của ông, Blue Origin.
Bên cạnh các tài sản, Bezos còn sở hữu một chiếc máy bay phản lực trị giá 65 triệu đô la và mới đây nhất là siêu du thuyền Flying Box trị giá 400 triệu đô la.

Không giống như các đồng nghiệp tỷ phú của mình, Bezos không thường xuyên tham gia vào hoạt động từ thiện cộng đồng, nhưng ông đã quyên góp rất nhiều cho Mary’s Place, một tổ chức hỗ trợ người vô gia cư của Seattle và cả TheDream.US, nơi hỗ trợ những người được bảo vệ bởi Dream Act.

Tuy nhiên, ông đầu tư công khai và tài trợ cho nhiều dự án. Vào năm 2013, Bezos đã tài trợ và dẫn đầu một cuộc thám hiểm để phục hồi một trong những động cơ tên lửa của nhiệm vụApollo 12, từ đáy Đại Tây Dương. Theo yêu cầu của ông, NASA đã tặng nó cho Bảo tàng hàng không của Seattle. Đầu năm 2018 Bezos đã tài tr 42 triệu đô la cho dự án 10,000-year clock của The Long Now Foundation. Sự đầu tư của ông luôn mang ý nghĩa lịch sử và sự trường tồn.

Ông đã thực hiện một số khoản đầu tư và mua lại dưới hình thức công ty đầu tư mạo hiểm, Bezos Expeditions và cá nhân ông đã đầu tư vào Google, Uber, Airbnb, và nhiều hơn nữa, bao gồm cả việc mua The Washington Post năm 2013 với giá 250 triệu đô la, nhưng khoản đầu tư đầy tham vọng nhất của ông là Blue Origin.

Tên lửa New Sheppard của ông đã có nhiều chuyến bay thử nghiệm thành công và hiện tại nó đang phát triển một tên lửa lớn hơn có tên New Glenn. Ông thanh lý 1 tỷ đô la cổ phiếu Amazon mỗi năm để tài trợ cho dự án và các mục tiêu của ông là hỗ trợ chuyến bay vào vũ trụ của con người quy mô lớn và xâm chiếm hệ mặt trời. Và ông có kế hoạch sử dụng tất cả tài sản của mình để tài trợ cho việc thám hiểm không gian. Bezos tin rằng đó là công việc quan trọng nhất của mình. Ông hy vọng Blue Origin sẽ tăng trưởng và năng lực của con người và sẽ nền văn minh nhân loại sẽ không bị giậm chân tại chỗ.